Tin Tức

Cập nhật những tin tức mới từ Prep.vn

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT NẾU MUỐN TRỞ THÀNH FREELANCER

Freelancer đang trở thành hướng đi phổ biến của người lao động trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy có tới 40 triệu lao động tại Mỹ từ bỏ công sở để trở thành một Freelancer. Vậy Freelancer là gì? Cần phải biết những gì nếu muốn trở thành 1 freelancer? Hãy cùng Prep khám phá nhé.

1. Freelancer là gì ?

Freelancer, hay còn gọi là những người làm việc tự do, là những người được trả tiền để thực hiện công việc cho khách hàng, chủ dự án mà không có sự ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc. Đúng như tính chất “free” của công việc, những người làm việc tự do được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng một lúc, miễn là hoàn thành công việc theo đúng tiến độ. Có rất nhiều công việc freelance khác nhau, tuỳ thuộc vào chuyên môn và sở thích của bạn. Tiêu biểu như viết lách, dịch thuật, thiết kế hay lập trình. 

2. Cần chuẩn bị những gì nếu muốn làm freelance

  • Xác định được thế mạnh và lĩnh vực làm việc của bản thân

Khi lựa chọn ngành hàng và lĩnh vực để được tự do  nhận các dự án, bạn cần phải biết bản thân thật sự tập trung vào lĩnh vực nào. Khi mới bước vào làm freelance, có thể bạn sẽ rất lúng túng không biết phải định giá bao nhiêu cho mỗi sản phẩm mình phụ trách, việc biết được năng lực cá nhân và mức độ làm việc của bản thân, giúp bạn có thể dễ dàng ra giá với khách hàng. Đừng bao giờ hạ thấp giá trị bản thân nhưng cũng phải cân nhắc thật kĩ với năng lực cá nhân. Hãy minh chứng cho khách hàng thấy bạn mạnh hơn đối thủ cạnh tranh và xứng đáng để được nhận lại với giá trị của mình.

  • Chấp nhận rủi ro

Làm một freelancer như điều hành chính doanh nghiệp của mình, đôi lúc bạn sẽ gặp gỡ và làm việc được với rất nhiều khách hàng, nhưng ngược lại, ở một số thời điểm bạn sẽ rất khó để tìm được những dự án phù hợp. Chính vì vậy, nguồn thu từ việc làm freelance, đôi khi không ổn định, có tháng kiếm được rất nhiều, có tháng lại không có thu nhập. Hơn thế, Trong khi một nhân viên đi làm toàn thời gian tại các doanh nghiệp hầu hết đều được hưởng một số quyền lợi và trợ cấp nhất định như tiền xăng đi lại, tiền ăn trưa, hưởng lương tháng 13, thưởng hoa hồng… thì những các Freelancer  hiếm khi được nhận trợ cấp. Vì với các công việc Freelance họ thường phải chịu trách nhiệm tìm kiếm và tài trợ cho bảo hiểm cho riêng mình.

  • Quản lí thời gian chặt chẽ

Vì không phải đi làm tại bất kì công sở nào, bạn sẽ được tự do thời gian làm việc miễn là hoàn thành xong dự án. Đôi khi bạn sẽ phải làm việc thâu đêm, suốt sáng nếu không sắp xếp được thời gian hợp lí. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân và thậm chí là chất lượng công việc. Vì vậy bạn cần biết phân bổ thời gian hợp lí cho từng đầu việc để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” nhé.

  • Sức khỏe thể lực và tinh thần 

Dù bạn là ai, làm nghề gì thì sức khỏe vẫn là quan trọng nhất. Nhất là với freelancer, sẽ rất khó để bạn đi đường dài nếu không có sức khỏe tốt và lối sinh hoạt lành mạnh. Trạng thái kiệt xức về tinh thần, cảm xúc và không được rèn luyện tinh thần thể lực nhiều sẽ khiến nhiều freelancer đã phải từ bỏ công việc. Vì vậy bên cạnh công việc thường ngày, hãy dành thời gian luyện tập thể dục thể thao, nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần để hiệu quả và năng suất công việc ngày một lên cao. 

Tóm lại, nếu lựa chọn làm freelancer, bạn nên chuẩn bị cho bản thân không chỉ kiến thức, kĩ năng mà còn là tâm lí và sức khỏe bản thân thật tốt nhé.