Tin Tức

Cập nhật những tin tức mới từ Prep.vn

TOP LỖI THƯỜNG GẶP KHI VIẾT CV KHIẾN BẠN MẤT ĐIỂM TRONG MẮT NHÀ TUYỂN DỤNG

Thực tế cho thấy rằng bạn luôn quan niệm CV chỉ là công cụ, giấy tờ giới thiệu bản thân giúp nhà tuyển dụng có thông tin cần thiết về bạn. Tuy nhiên vấn để quan trọng nhất bạn không nhận ra giá trị trong bản CV xin việc. Phần quan trọng khác CV xin việc đó là cánh cửa mở ra để bạn được gọi đi phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng. Ngoài ra nó còn là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng vì thế hãy viết CV thật chuyên nghiệp và đầy đủ thông tin cần thiết là lợi thế cho bạn.

1. Sai chính tả, sai ngữ pháp

Có thể nói, sai chính tả là lỗi phổ biến nhất và là chủ để mà rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm hiện nay. Nó phần nào thể hiện được sự cẩu thả của ứng viên không có bất cứ nhà tuyển dụng nào muốn nhận một ứng viên với đức tính này. Để khắc phục tình trạng này, hãy kiểm tra lại CV thật kỹ trước khi gửi cho dù bạn viết bằng tiếng hay tiếng Việt. Đôi khi, rất khó để người viết có thể nhận ra lỗi sai của mình, vậy nên hãy nhờ một người khác kiểm tra giúp. Ngoài ra, bạn có thể in CV ra để kiểm tra cho chắc chắn. Hoặc nếu bạn viết CV tiếng Anh thì có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các công cụ hỗ trợ như Grammarly.

2. Quên hoặc thiếu thông tin liên hệ

Mục tiêu của CV là để thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn. Nếu như bạn quên hoặc viết sai thông tin liên hệ trong CV xin việc thì nhà tuyển dụng sẽ liên hệ với bạn bằng cách nào? Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ tự đặt câu hỏi liệu bạn có thể làm tốt được công việc khi mà một thông tin quan trọng như vậy mà bạn cũng bỏ sót. Ngoài ra, bạn còn phải phải lưu ý tới vị trí viết thông tin liên hệ trên CV. Bạn không nên đặt nó ở phần Header của file word hoặc dán vào ảnh. Các hệ thống theo dõi ứng viên (ATS) sẽ không thể đọc được thông tin ở đây và CV của bạn sẽ bị coi là chưa hoàn chỉnh.

3. Thiếu thành thật 

Đa số các ứng viên chỉ soạn một mẫu CV xin việc duy nhất và nộp cho hàng loạt các công ty khác nhau, bằng cách thay đổi tên doanh nghiệp, chức danh tương ứng. Điều này không giúp nhà tuyển dụng thấy được nhiệt huyết của ứng viên cho vị trí đang ứng tuyển. Hơn thế, nhiều ứng viên nói quá về thành tích làm việc, vị trí cũ và những công việc từng làm để làm CV nổi bật hơn với mong muốn qua mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của các HR thì việc kiểm tra xem những thông tin bạn điền vào CV có đúng sự thật không là điều vô cùng đơn giản và rất khó để bạn qua mắt được nhà tuyển dụng.

4. Cách trình bày không phù hợp 

Mẫu CV ấn tượng là một bản CV rõ ràng mà bất cứ ai đọc nó cũng có thể nhanh chóng nắm bắt được những thông tin chính và hiểu được tóm tắt quá trình học tập và làm việc của bạn.

Đơn giản là trên hết. Nếu bạn trình bày quá cầu kỳ và phức tạp, nhà tuyển dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thông tin. Họ cũng có nhiều khả năng sẽ bỏ sót những thông tin quan trọng. Bạn biết đấy, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem xét từng câu từng chữ trong bản CV của bạn. Còn rất nhiều CV đang chờ họ đọc. Hơn nữa, một bản CV màu mè lại có thể mang đến tác dụng ngược – được nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV trình bày đơn giản, rõ ràng trên internet và chọn cho mình một mẫu phù hợp.

5. CV quá dài 

Bạn đừng lầm tưởng trình bày nội dung CV chuyên nghiệp lan man và dài dòng là một. Thực tế trong bản CV chuyên nghiệp dài dòng là không chấp nhận được. Vì thế hãy làm nổi bật những yếu tố bạn có nhà tuyển dụng cần và không nên trình bày nội dung CV quá 2 mặt giấy A4.